10 ทริคถ่ายรูป Portrait ครอบครัวสุขสันต์ ให้ออกมาสวยดั่งใจ!

Cr.Gabriel Pompeo

Cr. prostooleh

วันหยุดพักผ่อนคือวันธรรมดาที่แสนพิเศษ นอกจากจะได้พักสบายๆ หย่อนใจไปกับครอบครัวและสิ่งรอบๆตัวแล้ว การถ่ายรูปกับครอบครัวเป็นการเก็บภาพความทรงจำ สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพครอบครัวคือการทำให้เห็นความสัมพันธ์อันกลมเกลียวในครอบครัว ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็สามารถหยิบขึ้นมาดูได้ ทั้งสามารถเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนหรือจะทำเป็นภาพใบๆออกมา และหนึ่งในการถ่ายภาพสุดฮิตในการถ่ายภาพครอบครัว คือการถ่ายรูปครอบครัวแบบ Portrait นั่นเอง นอกจากนี้แล้วยังมีทริคการถ่ายภาพครอบครัวให้ออกมาสวยดั่งใจให้ทุกคนได้นำไปใช้กันด้วย ไปดูกันเลย!

ปรับกล้องให้อยู่ในระดับเดียวกันกับแบบ

Cr.samer daboul

Cr. Thgusstavo Santana

ครอบครัวไหนที่มีเด็กเล็กๆ การให้กล้องอยู่ในระดับสายตาเด็ก จะทำให้กล้องได้รับความสนใจจากเด็ก และรูปที่ได้ ก็จะออกมาเป็นธรรมชาติ

โฟกัสจุดกึ่งกลาง

Cr. Yan

การถ่ายแนวอื่นสามารถโฟกัสที่จุดอื่นได้ แต่การถ่ายภาพคนหรือการถ่ายภาพครอบครัวนั้น กล้องจะต้องโฟกัสไปที่กึ่งกลางของภาพ จะช่วยให้แบบที่อยู่ในภาพเด่นขึ้นมา ดังนั้นการโฟกัสไปที่กึ่งกลางแต่แรก จะช่วยในการถ่ายภาพ Portrait ของครอบครัวอย่างมาก

ปรับช่องรับแสงให้พอเหมาะ

Cr. Maryia Plashchynskaya

Cr. Andrea Piacquadio

ในการตั้งค่าช่องรับแสงนั้นจะปรับเปลี่ยนไปตามความชอบของแต่ละบุคคล แต่ถ้าอยากตั้งค่าช่องรับแสงให้เหมาะสมในการถ่ายภาพครอบครัวแล้วล่ะก็ จะต้องตั้งให้รูรับแสงให้เปิดกว้าง เพื่อให้การถ่ายภาพแบบ Portrait แบบบุคคลออกมาสวย ในช่วง f/2.2 จะทำงานได้ดีเลย และประมาณ f/5.6 สำหรับการถ่ายแบบครอบครัว หรือการถ่าย Group shot เพื่อให้ทุกคนอยู่ในโฟกัส

การปรับความเร็วชัตเตอร์

Cr. Ksenia Chernaya

Cr.Katie E

Cr. prostooleh

ในการถ่ายภาพ Portrait ครอบครัว จะต้องปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ค่อนข้างเร็วขึ้นหน่อย จะได้กดชัตเตอร์ได้รวดเร็ว เพื่อที่จะตอบสนองการเปลี่ยนท่าแบบรวดเร็วของการถ่ายภาพแบบกลุ่ม และจะได้ภาพที่หลากหลายมากขึ้นด้วย และการตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้ดีที่สุดคือ การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ 1/250 th การเคลื่อนไหวของเด็ก จะได้ถูกเก็บครบนั่นเอง แต่ถ้าครอบครัวไหน มีเด็กเล็กที่ซนมากๆ ก็ควรจะตั้งความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่ประมาณ 1/800 th

ใช้ ISO อัตโนมัติ

ถ้าเราปรับรูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้ตามที่ต้องการแล้ว สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่เราก็ควรที่จะมาตั้งค่า ISO ให้มาอยู่ในโหมดอัตโนมัติ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาอย่างเหมาะสม แต่สำหรับใครที่เป็นมือโปรหรือชำนาญแล้ว ก็สามารถปรับค่า ISO ได้เองแล้ว

การวัดแสง

Cr. Anna Shvets

ตัวเลือกการวัดแสงจะต้องเข้ากับการถ่ายภาพของแต่ละคน และพัฒนาไปตามประสบการณ์ในการถ่าบของแต่ละคน แต่ถ้ายังเป็นมือใหม่ จะต้องใช้เครื่องมือในการวัดแสงสำหรับการถ่าย Portrait และคำนวนให้แสงอยู่ในระยะที่ต้องการเพื่อให้ทุกคนที่อยู่ในภาพ ไม่มืดและกลืนไปกับพื้นหลัง

การถ่ายภาพแบบ Raw

ถ้าเราถ่ายภาพแบบ Raw เราจะสามารถนำรูปไปปรับแต่งได้สะดวกในแอพพลิเคชั่นต่างๆ และคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ก็จะคมชัดอย่างแน่นอน

สมดุลแสงสีขาวแบบอัตโนมัติ

ปรับตั้งค่าสมดุลแสงสีขาวให้เป็นโหมดอัตโนมัติ เพราะบางทีเราไปเที่ยวกับครอบครัวข้างนอก เราไม่รู้เลยว่าสถานที่หรือสถานการณ์แต่ละที่จะเป็นอย่างไร โดยที่เราจะไม่ต้องทำอะไรให้เสียเวลา เราควรปรับตั้งค่าให้เป็นโหมดอัตโนมัติ ในการทำสมดุลแสงสีขาวอยู่ในแสงที่เหมาะสมจะทำให้การนำภาพไปแต่งภาพจะง่ายขึ้น

เลือกใช้เลนส์ให้เหมาะสม

Cr. Pixabay

การเลือกใช้เลนส์ให้เหมาะสมกับการถ่ายแต่ละประเภทนั้นสำคัญอย่างมาก อย่างการถ่ายภาพ Portrait ครอบครัว จะต้องเลือกเลนส์ระยะ 24-77 mm จะได้มุมที่ไม่แคบเกินไป สามารถยืดหยุ่นได้ และเลนส์ระยะ 35mm จะช่วยให้เก็บภาพได้ทั้งวิวและคนไปพร้อม ๆ กัน

วางแพลนก่อนถ่าย

ให้วางแพลนก่อนถ่ายจริง เพื่อที่จะทำให้การถ่ายนั้นเป็นไปตามแพลน และได้รูปที่ต้องการ ไม่งั้นการถ่ายภาพจะไปอย่างเรื่อยเปื่อย และอาจจะไม่ได้รูปอะไรเลย

นอกจากจะมีทริคดีๆแบบนี้แล้ว การถ่ายแต่ละอย่าง การใช้กล้องก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าเราใช้กล้องถูกประเภทแล้วล่ะก็ จะทำให้ภาพที่ได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นด้วย

Fujifilm X-A7

กล้อง Mirrorless ที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายด้วยฟีเจอร์หลายหลาก อย่าง Smart Menu ที่ช่วยให้เข้าถึงการตั้งค่าได้ง่ายดาย มีฟีเจอร์ทำให้หน้าเนียนสวยสดใส ทำให้ได้ภาพที่มีประสิทธิภาพดี ตอบสนองได้รวดเร็วทันใจ มาพร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ถ่ายนิ่งได้สบายๆ แถมยังสามารถถ่ายภาพแบบ Film Simulation ทำสีโทนฟิล์มจบในกล้องเลย ใครกำลังมองหากล้องดี ใช้งานง่าย ต้องรุ่นนี้เลย!

สเปค Fujifilm X-A7

  • เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล
  • โฟกัสใบหน้าและดวงตาทำงานได้แม่นยำและรวดเร็ว
  • รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K
  • ถ่ายภาพแบบ Film Simulation ทำสีโทนฟิล์มจบในกล้องเลยสไตล์ Fujifilm
  • มีฟีเจอร์ Countdown Video
  • มีช่องสำหรับเสียบไมโครโฟน และเสียบหูฟังแบบต่อผ่าน Adapter

สั่งซื้อออนไลน์ Fujifilm X-A7

Fujifilm X-T200

กล้อง Smart Mirrorless มือใหม่ก็ใช้ได้ เพราะมี Smart menu ทำให้การใช้งานกล้องง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งมีโฟกัสที่ไวขึ้น พร้อมสนุกไปกับฟีเจอร์หลายหลาก ทั้ง Digital Gimbal, Slow Motion หรือ Film Simulation แถมโฟกัสแม่นยำทั้งใบหน้าและดวงตา ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย 

สเปค Fujifilm X-T200

  • เซ็นเซอร์ ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพทุกแบบ Portrait, Travel, Landscape
  • การโฟกัสเร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิมมาก ด้วย Phase Detection Autofocus ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม
  • โฟกัสใบหน้าและดวงตาทำงานได้แม่นยำและรวดเร็ว
  • ระบบกันสั่นแบบ Electronic Stabilisation